Thứ tư, 22/01/2025 | 09:23 GMT +7

  • Click để copy
Thứ tư- 09:21, 25/12/2024

Điểm sáng trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng ở Mang Yang

Huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đang tận dụng rất tốt những lợi thế của địa phương để phát triển các sản phẩm đặc trưng, xây dựng thương hiệu OCOP được thị trường ưa chuộng.
Huyện Mang Yang ngày càng phát triển mạnh các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Ảnh: Tuấn Anh.

Huyện Mang Yang ngày càng phát triển mạnh các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Ảnh: Tuấn Anh.

Từ sản phẩm đặc trưng đến thương hiệu OCOP

Trong những năm gần đây, HTX Nông lâm nghiệp - Dịch vụ Toàn Diện (xã Đê Ar, huyện Mang Yang) được biết đến là đơn vị tiên phong trong sản xuấn ra các sản phẩm OCOP mang thương hiệu đặc trưng của địa phương. Tận dụng lợi thế về khí hậu và thổ nhưỡng, HTX đã mạnh dạn triển khai trồng 10ha cây đu đủ đực lấy hoa và 5ha mướp đắng rừng, tạo nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng cao trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đây, các sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao với thương hiệu “Toàn Diện” ra đời, mang đậm hương vị của vùng đồng bào dân tộc thiểu số như: Đu đủ đực, mướp đắng rừng sấy khô, bông đu đủ ngâm mật ong, măng le sấy khô…

Anh Lê Sỹ Diện, Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp và Dịch vụ Toàn Diện (xã Đê Ar, huyện Mang Yang) cho biết, nhận thấy địa phương có sẵn nguồn nguyên liệu để sản xuất ra các sản phẩm đặc trưng của vùng đồng bào dân tộc thiểu số nên chúng tôi quyết định thành lập HTX từ năm 2021 và kêu gọi các thành viên liên kết lại với nhau. Sau đó, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, HTX đã xây dựng được các sản phẩm mang đặc trưng thành thương hiệu OCOP được thị trường đón nhận rộng rãi.

Anh Diện cũng cho biết, để các sản phẩm đạt thương hiệu OCOP 3 sao thì vùng nguyên liệu phải đảm bảo tiêu chuẩn sạch, không có hóa chất độc hại. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, sản phẩm phải được sấy, ủ nhiệt một cách bài bản để làm sao giữ được màu sắc và mùi vị đặc trưng.

Cũng theo anh Diện, chính vì được khách hàng ưa thích nên các sản phẩm của HTX đã có mặt tại hầu hết các thị trường lớn trong và ngoài tỉnh.

“Sau khi được các sở, ban, ngành hỗ trợ xúc tiến thương mại, các sản phẩm OCOP của HTX đã được nhiều khách hàng ưa chuộng và đánh giá tích cực. Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Hoà Bình cũng đã đến tham quan gian hàng OCOP của Gia Lai và đánh giá rất cao sản phẩm đặc trưng vùng miền. Đặc biệt, các sản phẩm khổ qua rừng sấy, hoa đu đủ đực sấy của HTX được Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình rất quan tâm”, anh Diện chia sẻ.

HTX Toàn Diện hiện có 8 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: Tuấn Anh.

HTX Toàn Diện hiện có 8 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: Tuấn Anh.

Xuôi về xã Đăk Trôi (huyện Mang Yang), thương hiệu gạo Ba Chăm của HTX Nông lâm nghiệp và Dịch vụ Đăk Trôi đã được ghi danh vào bản đồ OCOP 3 sao cấp tỉnh, chinh phục khẩu vị người tiêu dùng trong cả nước.

Anh Nguyễn Văn Lân, Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp và Dịch vụ Đăk Trôi cho biết, gạo Ba Chăm là thương hiệu của người đồng bào Ba Nar được sản xuất tại 5 xã phía nam của huyện Mang Yang. Gạo Ba Chăm được trồng trên các sườn đồi và thời gian thu hoạch kéo dài đến 9 tháng nên hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Từ đó, HTX muốn xây dựng thương hiệu gạo Ba Chăm trở thành sản phẩm OCOP được nhiều người tiêu dùng biết đến như một đặc sản của địa phương. Qua đó, từng bước phát triển kinh tế cho người dân là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cũng theo anh Lân, hiện nay diện tích liện kết sản xuất gạo Ba Chăm của HTX đạt trên 350ha với sản lượng trên 200 tấn mỗi năm. Sản phẩm gạo Ba Chăm hiện đã được thị trường trong nước đón nhận rộng rãi, đặc biệt có mặt ở các thành phố lớn như TP. HCM, Đà Nẵng, Lâm Đồng…

“Trong thời gian tới, HTX cũng mong muốn các cơ quan chức năng, bà con nông dân và HTX liên kết với nhau để tìm ra thị trường lớn hơn, chất lượng hơn, để từ đó đưa sản phẩm Gạo Ba Chăm đến với người tiêu dùng ngày càng sâu rộng”, anh Lân chia sẻ.

Anh Lân cũng cho biết thêm, HTX mong muốn bà con tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất gạo Ba Chăm, đồng thời liên kết với HTX để được thu mua với giá cao, nâng cao đời sống kinh tế trong thời gian tới.

‘Tiếp sức’ để sản phẩm vươn xa

Trong thời gian qua, các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã từng bước làm thay đổi diện mạo của ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện Mang Yang.

Ông Võ Minh Quang, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Mang Yang cho biết, các sản phẩm đặc trưng như: Gạo Ba Chăm, măng le, khổ qua rừng, đu đủ đực và các sản phẩm dược liệu trong vùng đồng bà dân tộc thiểu số đã giúp đa dạng sản phẩm trong ngành nông nghiệp của địa phương. Đồng thời, tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, liên kết với các HTX ở địa phương, giúp người dân có thu nhập ổn định.

Các sản phẩm OCOP của huyện Mang Yang ngày càng phong phú, đa dạng. Ảnh: Tuấn Anh.

Các sản phẩm OCOP của huyện Mang Yang ngày càng phong phú, đa dạng. Ảnh: Tuấn Anh.

Trong những năm qua, Phòng NN-PTNT huyện cũng đã hướng dẫn cho người dân và HTX liên kết lại với nhau từ các nguồn nguyên liệu sẵn có để sản xuất ra các sản phẩm OCOP được người tiêu dùng ưa chuộng.

Tuy nhiên, việc phát triển các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của địa phương vẫn đang gặp phải những khó khăn, trở ngại. Trong đó, nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ còn hạn chế, máy móc thô sơ chưa áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất để tạo ra các sản phẩm chất lượng. Mặt khác, trình độ dân trí vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn thấp, canh tác chủ yếu thủ công nên các sản phẩm đưa ra thị trường chưa được hiệu quả như mong muốn.

Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục định hướng phát triển các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của địa phương, giữa vững liên kết giữa người dân và HTX trong việc bao tiêu các sản phẩm. Đồng thời, phát triển vùng nguyên liệu để đáp ứng yêu cầu của thị trường ngày càng tốt hơn.

Ông Lê Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang cho biết, đối với huyện Mang Yang, các vùng nguyên liệu, sản phẩm đặc trưng của địa phương rất nhiều, đa dạng, nhất là các sản phẩm đang được thị trường tiêu thụ rất tốt.

Để có được kết quả này, thời gian qua, huyện đã đẩy mạnh hỗ trợ cho các HTX, người dân để phát triển sản xuất, mở rộng diện tích vùng nguyên liệu, nâng cao chất lượng sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Các sản phẩm OCOP sẽ tiếp tục được huyện Mang Yang 'tiếp sức' trong thời gian tới. Ảnh: Tuấn Anh.

Các sản phẩm OCOP sẽ tiếp tục được huyện Mang Yang 'tiếp sức' trong thời gian tới. Ảnh: Tuấn Anh.

Về lâu dài, các sản phẩm đặc trưng của địa phương phải có thương hiệu, muốn vậy cần đạt được các quy chuẩn do các tổ chức uy tín đánh giá. Vừa qua, đối với các sản phẩm OCOP, chúng tôi đã làm được điều đó.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bà con ổn định vùng nguyên liệu, đặc biệt là các sản phẩm được thị trường tiêu thụ mạnh như trái cây, dược liệu… Qua đó, thúc đẩy bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang các loại cây ăn quả và dược liệu theo đúng định hướng của tỉnh.

“Để sản phẩm đặc trưng của huyện Mang Yang có thể xuất khẩu ra thế giới một cách bền vững, lâu dài thì đòi hỏi sự hỗ trợ của Sở Công thương và các ban ngành của tỉnh. Còn về phía địa phương, chúng tôi sẽ cố gắng động viên bà con xã viên phải chú ý đến chất lượng sản phẩm, đảm bảo thị hiếu của quốc tế, lúc đó mới có thể cạnh tranh được với các sản phẩm của các địa phương khác”, ông Trọng chia sẻ.

Vừa qua, huyện Mang Yang đã phối hợp với Sở Công thương, Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai thành lập cửa hàng giới thiệu, cung ứng sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tỉnh Gia Lai tại huyện Mang Yang. Cửa hàng trưng bày và bán khoảng 50 loại sản phẩm, trong đó có nhiều sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đặc sản địa phương như cà phê, mật ong, chanh dây, hạt mắc ca, ngũ cốc, thảo mộc…

Cửa hàng trưng bày sẽ giúp cho người tiêu dùng được tiếp cận các mặt hàng nông sản chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, giá cả hợp lý. Thông qua đó, thúc đẩy việc hình thành chuỗi cung ứng hàng Việt Nam, dần tiến đến kết nối liên kết mạng lưới sản phẩm trên cả nước.

Tuấn Anh

Điểm sáng trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng ở Mang Yang

Điểm sáng trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng ở Mang Yang

Huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đang tận dụng rất tốt những lợi thế của địa phương để phát triển các sản phẩm đặc trưng, xây dựng thương hiệu OCOP được thị trường ưa chuộng.

Cam Vân Đồn vào mùa thu hoạch

Cam Vân Đồn vào mùa thu hoạch

Quảng Ninh Vạn Yên là vùng trồng cam tập trung lớn nhất huyện Vân Đồn. Khi tiết trời bắt đầu se lạnh, những vườn cam Vạn Yên bắt đầu bước vào mùa thu hoạch.

Tạo thương hiệu từ đặc sản nếp cái hoa vàng địa phương

Tạo thương hiệu từ đặc sản nếp cái hoa vàng địa phương

Quảng Ninh Từ bỏ công việc ổn định, anh Đoàn Công Bách quyết tâm xây dựng sản phẩm rượu men lá Gốc Đa từ gạo nếp cái hoa vàng trứ danh của Quảng Yên.

Diêm dân hồ hởi giữa những ngày nắng nóng

Diêm dân hồ hởi giữa những ngày nắng nóng

Quảng Bình Vào những ngày nắng lên đến đỉnh điểm là lúc diêm dân Quảng Phú nở những nụ cười tươi vì muối được mùa, được giá…

Khai mạc Tuần hàng giới thiệu sản phẩm nông sản tỉnh Yên Bái tại Hà Nội

Khai mạc Tuần hàng giới thiệu sản phẩm nông sản tỉnh Yên Bái tại Hà Nội

Từ ngày 6 - 8/12, tại Trung tâm Thương mại GO! Thăng Long, Central Retail Việt Nam tổ chức Tuần hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông, lâm, thủy sản tỉnh Yên Bái năm 2024.

Đặc sản cam giòn vào vụ, giá bán tới 90.000 đồng/kg

Đặc sản cam giòn vào vụ, giá bán tới 90.000 đồng/kg

HÀ TĨNH Chưa năm nào giá cam giòn ở Thượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) cao như năm nay. Đầu vụ, hiện giá cam giòn từ 70.000 - 90.000 đồng/kg, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Làng nấu mật mía truyền thống 50 năm đỏ lửa vào vụ Tết

Làng nấu mật mía truyền thống 50 năm đỏ lửa vào vụ Tết

HÀ TĨNH Những ngày này, làng nghề sản xuất mật mía ở xã Thọ Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đang ngày đêm đỏ lửa nấu mật phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ.

Sản phẩm nông nghiệp tạo dấu ấn tại lễ hội sắc màu di sản

Sản phẩm nông nghiệp tạo dấu ấn tại lễ hội sắc màu di sản

NGHỆ AN Nhiều sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP đã tạo dấu ấn, thu hút đông đảo khách tham quan tại Triển lãm Sắc màu di sản văn hóa, thiên nhiên và sản phẩm thủ công.

Xem Thêm