Thứ sáu, 26/04/2024 | 19:18 GMT +7

  • Click để copy
Thứ sáu- 14:08, 19/11/2021

Người trồng nấm ở Paris đấu tranh để bảo tồn nghề truyền thống

Hai thế kỷ trước, những người nông dân Pháp đã làm cuộc cách mạng sản xuất nấm bằng cách trồng nấm dưới mê cung của các mỏ đá vôi ngầm dưới Paris.
Theo truyền thống, nấm nút (nấm mỡ) Paris được trồng ở các mỏ đá cũ, với đá vôi xay được thêm vào phân trộn. Ảnh: AFP.

Theo truyền thống, nấm nút (nấm mỡ) Paris được trồng ở các mỏ đá cũ, với đá vôi xay được thêm vào phân trộn. Ảnh: AFP.

Ngày nay, chỉ còn một số ít người duy trì di sản trồng nấm dưới lòng đất hoặc trong mỏ đá vôi và nghề này đang có nguy cơ mai một.

Điều trớ trêu là nhu cầu đối với nấm nút trắng được trồng theo cách truyền thống, và cả nút nâu (thơm ngon hơn), vẫn cao hơn bao giờ hết.

Shoua-moua Vang tại Les Alouettes ở Carrieres-sur-Seine, cách khu thương mại La Defense nhộn nhịp ở phía tây Paris, cho biết: “Không phải là vấn đề tìm kiếm khách hàng, tôi bán mọi thứ tôi có thể sản xuất".

Shoua-moua Vang điều hành hang động sản xuất nấm dưới lòng đất lớn nhất ở vùng Paris, trải rộng trên 1,5 héc – ta (3,7 mẫu Anh) đường hầm trên một ngọn đồi nhìn ra sông Seine.

Vang đếm không hết các đầu bếp được trao sao danh hiệu Michelin cũng như các chuỗi siêu thị và chợ địa phương trong số các khách hàng của mình, mặc dù ông cho rằng nấm của mình "đắt" với giá bán buôn 3,20 euro/kg (1,65 USD/pound).

Nhưng những khay nuôi nấm với hàng trăm kg nấm sẽ trở nên lãng phí trong vụ này, vì Vang không đủ nhân lực để thu hái hết.

Chỉ 5 trong số 11 công nhân của ông còn làm việc sau khi những người khác thông báo cho ông họ bị ốm - và Vang nghi ngờ rằng tất cả họ sẽ không thực sự trở lại làm việc.

“Mọi người ngày nay không muốn làm việc cả ngày trong bóng tối như ma cà rồng", ông nói. "Ước tính rằng sản lượng vụ này sẽ đạt 1,5 tấn thay vì 2,5 hoặc thậm chí 3 tấn như bình thường".

Ông là một trong năm nhà sản xuất truyền thống của cái mà người Pháp gọi là "nấm mỡ của Paris" nằm xung quanh thủ đô nước Pháp, cùng với một số lượng nhỏ hơn ở các mỏ đá bị bỏ hoang ở phía bắc.

Con số này giảm so với khoảng 250 nhà sản xuất nấm vào cuối thế kỷ 19, khi nông dân đổ xô vào giống nấm "hoàng gia" mà Vua Mặt trời, Louis XIV, đã phổ biến bằng cách cho trồng ở Versailles.

Họ đã phát hiện ra rằng nấm mỡ (Agaricus bisporus) sẽ phát triển quanh năm nếu được đặt trong giá thể làm từ phân ở sâu dưới lòng đất, nơi có thể kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm và bóng tối sẽ khuyến khích sự phát triển.

Nó cũng chỉ ra rằng môi trường không khí của hang động, được củng cố bằng cách phủ phân trộn bằng đá vôi trên mặt đất, mang lại hương vị thơm ngon cho nấm. Hơn thế nữa, gần như khoáng chất đồng thời ngăn nấm bị bão hòa quá mức với nước.

"Nấm mỡ (danh pháp khoa học: Agaricus bisporus) hay còn gọi tên tiếng Anh là: button mushroom là một loài nấm ăn được (có thể ăn sống). Đây là loài bản địa từ vùng đồng cỏ ở châu Âu và Bắc Mỹ. Nó có hai trạng thái màu sắc trong khi chưa trưởng thành màu trắng và nâu - cả hai đều có những cái tên khác nhau", theo thông tin từ wikipedia.

Ngay cả những đường hầm rùng rợn của hầm mộ Paris, hiện là điểm thu hút khách du lịch hàng đầu, cũng từng chứa đầy những luống nấm.

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng và đặc biệt là việc xây dựng tàu điện ngầm Paris bắt đầu đẩy những người trồng trọt ra khỏi thủ đô nước Pháp vào đầu những năm 1900, mặc dù khoảng 50 người vẫn ở trong các mỏ đá ở ngoại ô Paris vào những năm 1970, thường do các thế hệ mới của cùng một gia đình điều hành.

Sự xuất hiện của hàng nhập khẩu rẻ hơn từ các nhà kho công nghiệp ở Hà Lan, Ba Lan và sau đó là Trung Quốc, những nước sử dụng than bùn thay vì đá vôi để thúc đẩy tỷ lệ sản xuất, khiến lượng nấm được sản xuất quá nhiều đối với hầu hết mọi người.

Muriel Le Loarer, người đang nỗ lực hồi sinh truyền thống trồng nấm Paris tại cơ quan phát triển nông thôn SAFER cho biết: “Thật khó để tìm được người muốn tiếp quản vì không có chương trình trồng nấm trong các trường nông nghiệp".

Ví dụ, Vang đã làm việc 11 năm tại mỏ đá thuộc sở hữu của Jean-Louis Spinelli, và tiếp quản vào tháng 9/2020 khi những người con của Jean-Louis Spinelli từ chối tiếp bước cha mình.

Spinelli nói: “Tìm người hái nấm rất phức tạp, khó tìm được phân trộn tốt và mọi người không muốn đầu tư khi bạn không biết liệu các nhà sản xuất có làm ra nó hay không”.

“Chúng tôi đang thúc đẩy lĩnh vực này, giúp tìm nguồn tài chính và làm việc với chính quyền địa phương để mở lại các mỏ đá”, Le Loarer cho biết và cũng lưu ý rằng sự quan tâm ngày càng tăng đối với các sản phẩm địa phương và xu hướng trang trại trên bàn ăn.

Tuy nhiên, hiện tại, nấm Paris chỉ là một phần rất nhỏ trong số 90.000 tấn được sản xuất ở Pháp mỗi năm, theo số liệu từ chợ đầu mối Rungis ở phía nam thủ đô nước Pháp.

Các quan chức nói rằng đã quá muộn để tạo ra một chứng nhận "nấm Paris" đặc biệt theo quy tắc tên gọi thực phẩm AOP của Pháp, vì cái tên này đã được sử dụng phổ biến trong nhiều thập kỷ.

Điều đó có nghĩa là các nhà sản xuất phải đối mặt với một thách thức tiếp thị để đảm bảo mọi người nhận ra nấm họ mua là nấm chính thống, được nuôi ở mỏ.

“Ở đây nấm của chúng tôi mọc tự nhiên, tôi không dùng nước để phun lên nấm vì như vậy sẽ làm những cây nấm chứa đầy nước”, Vang chia sẻ. "Những cây nấm từ các nhà kho khổng lồ này về cơ bản được trồng bằng máy tính".

Hương Lan

(Theo AFP)

Ngành nuôi lợn châu Âu tìm cách lấy niềm tin người tiêu dùng

Ngành nuôi lợn châu Âu tìm cách lấy niềm tin người tiêu dùng

Pháp Hội nghị thường niên của các nhà sản xuất lợn châu Âu (EPP) năm 2024 diễn ra từ 29 - 31/5 tại Nantes sẽ đặt trọng tâm xây dựng chiến lược truyền thông hướng tới khách hàng.

Chính phủ Hàn Quốc tính trợ cấp tiền tươi cho người chăn nuôi

Chính phủ Hàn Quốc tính trợ cấp tiền tươi cho người chăn nuôi

Giá thịt lợn đã tăng 20% so với tháng 4 do chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao, Hàn Quốc tính hỗ trợ tiền mặt cho người chăn nuôi để tăng nguồn thịt.  

Phân tích: Những yếu tố thúc đẩy giá gạo trên thế giới thời gian tới

Phân tích: Những yếu tố thúc đẩy giá gạo trên thế giới thời gian tới

Các động thái từ Ấn Độ và Trung Quốc, xung đột Nga - Ukraine, hạn hán tại Brazil và Paraguay đều có thể ảnh hưởng tới thị trường gạo toàn cầu.

Nga cấm xuất khẩu ngũ cốc sang các nước Liên Xô cũ

Nga cấm xuất khẩu ngũ cốc sang các nước Liên Xô cũ

Chính phủ Nga đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và ngô sang các quốc gia láng giềng thuộc Liên Xô cũ.

Ngành khoai tây Mỹ đối mặt áp lực từ chi phí và xu hướng tiêu dùng

Ngành khoai tây Mỹ đối mặt áp lực từ chi phí và xu hướng tiêu dùng

Ngành công nghiệp khoai tây, giống như nhiều phần còn lại của nền kinh tế Hoa Kỳ, đã thay đổi đáng kể trong hai năm qua do virus Corona.

Giá lúa mì thế giới tăng cao, Ấn Độ chớp cơ hội xuất khẩu

Giá lúa mì thế giới tăng cao, Ấn Độ chớp cơ hội xuất khẩu

Ấn Độ hoàn tất các thỏa thuận xuất khẩu nửa triệu tấn lúa mì những ngày gần đây và dự kiến sẽ ký thêm hợp đồng để tận dụng giá toàn cầu cao kỷ lục.

Giống lúa mì mới giúp Úc tăng 2 tỷ USD hàng năm?

Giống lúa mì mới giúp Úc tăng 2 tỷ USD hàng năm?

Gen mới giúp trồng lúa mì ở tầng sâu hơn, tác động đáng kể đến sản lượng, qua đó có thể làm tăng giá trị hơn 2 tỷ USD/năm (tính riêng ngành lúa mì Úc).

Vương quốc Anh: Nuôi vẹm giúp cải thiện môi trường ven biển

Vương quốc Anh: Nuôi vẹm giúp cải thiện môi trường ven biển

Không chỉ cung cấp thức ăn, nơi ở và cấu trúc cho các sinh vật biển khác, vẹm còn đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng tổng thể của nước.

Ma trận thương hiệu cá hồi ở phía bắc Nhật Bản

Ma trận thương hiệu cá hồi ở phía bắc Nhật Bản

Nghề nuôi cá hồi phát triển nhanh chóng ở Aomori và Iwate, đến mức sự cạnh tranh khốc liệt về thương hiệu đôi khi được ví như cuộc chiến 'giành khu vực' thời phong kiến.

Cải thiện sản lượng lúa mì nhờ luân canh cùng cây guar

Cải thiện sản lượng lúa mì nhờ luân canh cùng cây guar

Trong một mùa bị ảnh hưởng bởi hạn hán và giá phân bón cao, các nhà khoa học của Texas A&M AgriLife đánh giá cao những gì guar cung cấp trong luân canh cây trồng.

Xem Thêm