Thứ bảy, 04/05/2024 | 04:46 GMT +7
Từ sản phẩm truyền thống, miến dong Bắc Kạn vươn mình trở thành mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh, nhiều năm liên tục xuất khẩu sang thị trường châu Âu.
Bắc Kạn được ví như 'lá phổi xanh' của miền Bắc, đất đai, nguồn nước, điều kiện tự nhiên còn giữ được sự nguyên sơ, tinh khiết. Đây chính là lợi thế, tiềm năng lớn để Bắc Kạn phát triển một nền nông nghiệp theo hướng hữu cơ, sinh thái, bền vững.
Việt Nam phải nhập khẩu 80% chất phụ gia và thức ăn bổ sung chăn nuôi; Nâng cao vai trò và quyền lợi của phụ nữ trong chuỗi giá trị nông sản; Dịch bệnh xuất hiện do chăn nuôi chưa đảm bảo an toàn sinh học; Nguy cơ thiếu nguyên liệu chế biến miến dong; Giảm nghèo đa chiều, hạn chế tái nghèo.
Miến dong Tài Hoan, sản phẩm OCOP 5 sao, niềm tự hào của tỉnh Bắc Kạn, được nhiều người tiêu dùng trong nước tin dùng và xuất khẩu sang thị trường châu Âu.
Cùng với vực dậy tiềm năng, nâng diện tích, đầu tư mạnh cho chế biến sâu, Bắc Kạn đang từng bước chuyển hướng sản xuất cây dong riềng theo hướng hữu cơ, bền vững.
Sau những năm người dân trồng dong riềng Bắc Kạn điêu đứng vì giá bán củ rất thấp mà không có người mua, thì năm 2020 đã có sự khởi sắc rõ rệt.
UBND tỉnh Bắc Kạn vừa có thông báo về việc chuyến hàng miến dong đầu tiên của tỉnh xuất khẩu chính ngạch sang thị trường châu Âu.