Thứ tư, 15/05/2024 | 15:59 GMT +7
LONG AN Nhờ kết hợp ứng dụng công nghệ và sản xuất hướng hữu cơ, sản phẩm thanh long an toàn của ông Trần Văn Toàn luôn được bao tiêu với giá tốt.
Trên vùng đất đồi cằn sỏi đá, cách đây 10 năm, nhiều người ái ngại khi anh Hoàn chặt bỏ cây bạch đàn gần đến tuổi thu hoạch để trồng thanh long ruột đỏ.
TIỀN GIANG Trong khi nông dân địa phương ồ ạt trồng thanh long ruột đỏ thì ông Thủy vẫn chung thủy với thanh long ruột trắng và khá giả với thu nhập khoảng 1 tỷ đồng/năm.
Nhiều bà con trồng thanh long ở Bình Thuận đã mạnh dạn chọn cách duy trì vườn cây bằng giải pháp canh tác phù hợp để cầm cự, chờ giá thanh long phục hồi...
Giá thanh long thấp, nhà vườn khó khăn nên 'khẩu phần ăn' của cây thanh long bị cắt giảm, nhiều vườn cây ở ĐBSCL xuống cấp do bệnh hại tấn công, rất khó phục hồi.
Thanh long vẫn được xem là cây trồng cho hiệu quả kinh tế, được trồng trong cả nước, nhưng tập trung nhiều nhất ở 3 tỉnh là Bình Thuận, Long An và Tiền Giang.
Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt cho rằng, đây là thời điểm để các nhà vườn có điều kiện dưỡng lại vườn thanh long sau thời gian dài khai thác quá mức.
TS Hồ Huy Cường nhấn mạnh, thị trường tiêu thụ thanh long không chỉ có mỗi Trung Quốc, vì vậy việc người dân phá bỏ thanh long lúc này là thất sách.
Nông dân Tiền Giang đã chuyển đổi khoảng 3.164ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây thanh long. Qua đó giúp người dân nơi đây thoát nghèo.
Mô hình độc đáo kết hợp trồng cây thanh long, cây mắm trên ao đầm của lão nông Mai Lam Phương được gọi với cái tên “thanh long ôm gốc mắm”.