Thứ tư, 08/05/2024 | 16:01 GMT +7
Báo Nông nghiệp Việt Nam trao đổi với TS. Hoàng Xuân Trường về tiềm năng, triển vọng, thời cơ xây dựng giống bò Mông của Hà Giang thành thương hiệu quốc gia.
Diện tích trồng cỏ nhỏ, tập quán canh tác còn manh mún, để nâng tầm giá trị con bò vàng Hà Giang, trước hết cần bắt đầu từ câu chuyện về chính nó.
Có những con bò vàng ở Hà Giang cho giá trị lên đến 1,1 triệu đồng/kg thịt thành phẩm, đắt ngang với thịt bò Úc, bò Mỹ.
Giữa mênh mông đá xám, những chuồng bò hiện lên rõ nhất, tiếp đến là các ngôi nhà nhỏ bé của bản làng người Mông.
Thung lũng Đường Thượng giờ vắng bóng cây anh túc, loài cây từng khiến bao gia đình người Mông khốn khó, giờ đây cây ngô, con bò vàng đã giúp đổi thay vùng đất này.
Hiện bò vàng Hà Giang được thương lái quen thu mua với giá từ 75.000 - 80.000 đồng/kg hơi, chứ không mua kiểu trả giá theo con như ngày trước.
NGHỆ AN Ở vùng núi cao Kỳ Sơn (Nghệ An) có giống bò Mông bản địa thân hình to cao, thịt thơm mềm, có vị ngọt, dễ nuôi, rất thích hợp sản xuất hàng hóa đặc sản.
Bò Mông ở Hà Giang thịt rất ngọt, mềm; dáng cao to, bình quân nặng từ 450 đến 500 kg, cá biệt có con đực nặng tới 700 kg, trông giống như bò tót.
Mô hình chuỗi giá trị thịt bò Mông là thí điểm cơ chế chính sách mới về đổi mới công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo trong đó lấy doanh nghiệp, người dân làm chủ thể.
Từ nhiều năm nay, hàng nghìn hộ dân, đặc biệt là người Mông ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng đã xác định chăn nuôi bò hướng đi chính để xóa đói, giảm nghèo.