Thứ sáu, 10/05/2024 | 11:04 GMT +7
LONG AN Khảo sát 12/13 xã/thị trấn của huyện Châu Thành cho thấy gần 90% nông dân thống nhất sản xuất thanh long VietGAP, GlobalGAP. Đây là nền tảng rất thuận lợi để sản xuất hữu cơ.
BÌNH THUẬN Trung bình 1ha thanh long sản xuất hữu cơ chỉ cho thu hoạch khoảng 20 tấn/năm, thấp khoảng 30% so với sản xuất thông thường và phải tuân thủ nhiều quy trình nghiêm ngặt.
Trong canh tác và phục hồi vườn thanh long, nhà vườn cần am hiểu cặn kẽ chất đất của vườn, đặc tính sinh lí của cây để có những đầu tư phân, thuốc phù hợp.
BÌNH THUẬN Kết hợp sử dụng các chế phẩm thảo mộc và biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) giúp phòng trừ, kiểm soát hiệu quả trong sản xuất thong long hữu cơ.
Giá thanh long thấp, nhà vườn khó khăn nên 'khẩu phần ăn' của cây thanh long bị cắt giảm, nhiều vườn cây ở ĐBSCL xuống cấp do bệnh hại tấn công, rất khó phục hồi.
LONG AN Sử dụng thuốc trừ bệnh hữu cơ sinh học Amtech 100EW giúp trái thanh long bóng mượt, không để lại dư lượng thuốc BVTV trên trái, đủ điều kiện xuất khẩu sang Châu Âu.
TS Hồ Huy Cường nhấn mạnh, thị trường tiêu thụ thanh long không chỉ có mỗi Trung Quốc, vì vậy việc người dân phá bỏ thanh long lúc này là thất sách.
BÌNH THUẬN Giá rẻ bèo và triền miên thua lỗ, nông dân trồng thanh long ở Bình Thuận số quyết định phá bỏ thanh long để trồng cây khác, số lại quyết giữ để chờ thời.
Dù định hướng tăng hay giảm diện tích, việc xốc lại tổ chức sản xuất, cải thiện chất lượng, nâng cao sức cạnh tranh là yêu cầu hàng đầu với cây thanh long hiện nay.
Chương trình phát thanh 'Nông nghiệp 24H' của NongnghiepRadio ngày 2/3 sẽ có những thông tin nổi bật vừa diễn ra và yêu cầu phải thay đổi đối với người dân trồng thanh long để đáp ứng được thị trường nhập khẩu.
TIỀN GIANG Từ chủ doanh nghiệp, anh Quý quyết định chuyển sang làm giám đốc cho một hợp tác xã, với mong muốn cùng nông dân đưa trái thong long vươn thị trường quốc tế.
Nông dân Long An trồng thanh long áp dụng tưới nước tiết kiệm, bón phân hữu cơ vi sinh thu lợi nhuận bình quân trên một hecta từ 500 đến 600 triệu đồng/năm.
Để rộng đường xuất khẩu chính ngạch thanh long qua Trung Quốc và thâm nhập các thị trường khó tính, người dân Bình Thuận tập trung sản xuất theo mô hình VietGAP, GlobalGAP.
Nhận thấy cây thanh long ruột đỏ có hiệu quả kinh tế cao, năm 2015, gia đình ông Nguyễn Văn Chung ở thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) chuyển đổi 4.800 m2 đất đồi kém hiệu quả sang trồng 540 gốc thanh long ruột đỏ.