Thứ sáu, 17/05/2024 | 02:16 GMT +7
Với những chính sách hỗ trợ và khuyến khích, diện tích lúa năng suất, chất lượng cao của tỉnh Bắc Ninh đã tăng từ 33% năm 2017 lên 70% năm 2024.
Vụ lúa mùa 2023 nhiều nông dân ở xã Đỗ Động bị thiệt hại nặng về năng suất nhưng riêng những mô hình lúa Nhật chất lượng cao vẫn cho năng suất khá.
Thắng cả về năng suất lẫn giá bán giúp nông dân Bắc Ninh đầu tư 1 đồng lãi được 1 đồng. Dự báo diện tích lúa Nhật J02 vụ xuân tới sẽ còn bùng nổ.
So những giống lúa thơm dài ngày khác, lúa Nhật trồng theo hướng hữu cơ giúp phát triển tốt, ít nhiễm sâu bệnh, cứng cây, ít đổ ngã và phù hợp với vùng đất phèn.
Khánh thành cao tốc gần 8.000 tỷ đồng nối Huế và Quảng Trị. Saigon Co.op tung 12.000 sản phẩm Tết giảm giá tới 50%. Hà Nội có hơn 10.000ha lúa Nhật. Bám biển xuyên Tết 'săn' cá ngừ đại dương.
Trong năm 2022, Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng được 16 vùng sản xuất lúa Nhật (Japonica) và lúa chất lượng cao hàng hóa.
Tỷ lệ lúa chất lượng cao nói chung và lúa Nhật nói riêng của Hà Nội mấy năm gần đây hơn hẳn nhiều tỉnh khác một phần là sự mạnh dạn trong chính sách
Cách đây mấy năm, sau một tuần đi công tác ở Nhật trở về, tôi lựa chọn gạo Nhật (Japonica) để ăn bởi vị đậm đà, khác biệt.
Nhiều nông dân đang ăn nên làm ra nhờ trồng lúa Nhật ĐS 1 bởi giống thích hợp điều kiện nhiều địa phương, đạt năng suất cao, bán được giá, lợi nhuận cao.
10 năm về trước hầu hết người dân Hà Nội đều không biết gì về cây lúa tẻ hạt tròn như lúa nếp nhưng hiện nay thì mọi thứ đã hoàn toàn đổi khác.
Thời tiết vụ mùa miền Bắc thuận lợi cho một số đối tượng sâu bệnh phát sinh và gây hại đặc biệt là với các giống lúa chất lượng trong đó có Japonica (lúa Nhật).
Việc bố trí thời vụ và hướng dẫn kỹ thuật đối với các giống lúa Japonica nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của thời tiết bất thuận trong vụ mùa.
Bắc Thơm số 7 bấy lâu nay được mệnh danh là “nữ hoàng” trong làng giống bởi chất lượng tốt nhưng mặt trái là rất mẫn cảm với thời tiết, sâu bệnh.
Vụ xuân năm 2020 nắng mưa thất thường, từ đầu tháng 3, trời nồm ẩm kèm sương mù, mưa phùn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh sâu bệnh. Để hạn chế cần lưu ý:
Hơn 10 năm trước ông Philip Kotler chuyên gia về tiếp thị hiện đại đã khuyên Việt Nam nên trở thành bếp ăn của thế giới.