Thứ ba, 26/01/2021 | 21:50 GMT +7

  • Click để copy
Thứ hai- 07:10, 15/04/2019

Đào tạo nhân lực nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNCNC) được tỉnh An Giang xác định là hướng đi trong thời gian tới. 
09-45-51_nh_1_n_ging_l_tinh_tien_phong_o_dbscl_thuc_hien_do_to_nguon_nhn_luc_nncnc_
An Giang tiên phong ở ĐBSCL thực hiện đào tạo nguồn nhân lực NNCNC

Để NNCNC đi vào chiều sâu cần có sự đào tạo nguồn nhân lực nhằm ứng dụng hiệu quả ở các HTX, nông trại, giúp người dân tăng hiệu quả SX, hướng đến xuất khẩu.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, GĐ Sở NN-PTNT An Giang cho biết, việc xây dựng, phát triển nguồn nhân lực NNCNC nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện thắng lợi các chương trình trọng điểm của ngành nông nghiệp như SX nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, tái cơ cấu nông nghệp, nông nghiệp thông minh, phát triển kinh tế hợp tác… trên cơ sở bám sát chủ trương, định hướng của tỉnh, phát huy lợi thế của địa phương và phù hợp xu hướng phát triển quốc tế.

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực đi vào chiều sâu chất lượng, nâng cao năng lực, chuyên môn nghiệp vụ và các kỹ năng phù hợp vị trí việc làm, cải thiện hiệu quả công tác và kiện toàn lực lượng kế thừa. Xây dựng và phát triển nguồn tri thức khoa học, công nghệ cao, công nghệ hiện đại để đưa khoa học và công nghệ thật sự trở thành động lực cho yêu cầu phát triển ngành nông nghiệp An Giang tương xứng vị thế là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Việc đào tạo nguồn nhân lực ứng dụng NNCNC ở đây không phải phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học, cũng không phải phục vụ cho các cơ quan quản lý nhà nước… mà ngành nông nghiệp quan tâm nhất là đối tượng nông dân, trang trại và HTX. Trên tinh thần tiếp cận 4 cấp độ nguồn nhân lực để đào tạo đó là: Đào tạo nông dân và con em của nông dân, ở cấp cấp độ này đào tạo kỹ năng là chính bằng cách tổ chức đi tham quan các nước có nền nông nghiệp tiên tiến như Nhật Bản, Israel…còn trong nước thì tham quan học tập các tập đoàn lớn về SX nông nghiệp như Vingroup để tận mắt tai nghe mắt thấy cách làm hiệu quả.

Theo ông Lâm, tiêu chí ban đầu đưa nguồn nhân lực đi đào tạo ở nước ngoài đối với con em nông dân trước hết đòi hỏi tuổi đời phải còn trẻ, có sức khỏe và biết tiếng ngoại ngữ của nước đó. Còn tiêu chí đào tạo về phục vụ quản lý cho HTX hay trang trại phải có trình độ đại học chuyên ngành nông nghiệp, có trình độ ngoại ngữ ban đầu, sẽ được bộ phận tuyển dụng phỏng vấn tuyển chọn. Chương trình này Sở NN-PTNT An Giang đã ký hợp tác với trường ĐH Cần Thơ và ĐH An Giang…

Ngoài ra một số trường hợp đưa con em nông dân đi lao động ở nước ngoài chủ yếu làm việc ở các trang trại lớn giúp các em có kỹ năng về SX NNCNC khi về nước có vốn trong tay để khởi nghiệp.

Tuyển chọn các em đã tốt nhiệp đại học, đưa đi học các lớp tu nghiệp sinh ở trong nước và nước ngoài trong thời gian 1 năm. Khi đào tạo xong đưa về phục vụ quản lý cho các HTX và các trang trại ứng dụng NNCNC.

Đối tượng thứ ba là đào tạo nhân lực vụ phục các cơ quan nhà nước như ở các phòng ban, Sở ngành nông nghiệp, huyện thị và trung tâm. Đây là trường hợp đặt biệt đào tạo bài bản sau ĐH có liên kết với các trường ĐH nổi tiếng trong nước. Cuối cùng là nguồn đào tạo các chuyên gia đầu ngành nông nghiệp thông qua các học bổng nghiên cứu sinh và thạc sĩ ở nước ngoài.

09-45-51_nh_2_chuong_trinh_do_to_nguon_nhn_luc_ung_dung_nncnc_o_n_ging_d_co_nhieu_con_em_nong_dn_dng_ky_thm_gi
Chương trình đào tạo nguồn nhân lực ứng dụng NNCNC ở An Giang có nhiều con em nông dân đăng ký tham gia
Tuy mới phát động đào tạo nguồn nhân lực ứng dụng NNCNC nhưng đã có nhiều con em nông dân đăng ký sang Israel và Nhật Bản học hỏi kinh nghiệm. Sau khi về nước được ngành nông nghiệp tỉnh đứng ra giới thiệu công tác ở các trang trại, trung tâm nông nghiệp hay làm việc ở các Cty… đều có việc làm ổn định.

Riêng trong năm 2018, ngành nông nghiệp tỉnh đào tạo sau đại học (trình độ thạc sĩ, tiến sĩ) cho 22 cán bộ, công chức, viên chức; 30 cán bộ, công chức, viên chức được tập huấn trong nước, đồng thời bồi dưỡng chuyên sâu về các lĩnh vực chuyên trách phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và phát triển ứng dụng NNCNC.

22 lượt cán bộ tuyến huyện, 156 cán bộ quản lý cấp xã và 156 lượt khuyến nông viên, nhân viên kỹ thuật cấp xã được tập huấn nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn trong nước.

100 lượt khuyến nông viên được bồi dưỡng, huấn luyện trong nước để nâng cao năng lực và tăng cường các kỹ năng phục vụ công tác khuyến nông. 21.840 lượt nông dân được tập huấn nâng cao năng lực ứng dụng thành tựu KHCN và phát triển kỹ năng SX hội nhập thị trường.

Bên cạnh đó, có khoảng 60 khuyến nông viên và 60 người là quản lý, điều hành hoặc thành viên chủ chốt nông dân SX giỏi, nông dân khởi nghiệp, lao động trẻ được tham gia thực tập trong nước tại các khu NNCNC, các khu SX, ứng dụng của DN.

80 cán bộ, công chức, viên chức và 120 người quản lý hoặc thành viên chủ chốt tại các tổ chức nông dân, lao động trẻ được đào tạo, tập huấn thông qua các chương trình tu nghiệp sinh, thực tập nông nghiệp, thực tập kỹ năng ở các quốc gia như Israel, Nhật Bản, Úc…

LÊ HOÀNG VŨ

Trang trại dưới ga tàu điện ngầm - Tương lai của nông nghiệp Seoul

Trang trại dưới ga tàu điện ngầm - Tương lai của nông nghiệp Seoul

Đi bộ xuống cầu thang từ lối ra số 2 của ga Sangdo ở phía tây nam Seoul (Hàn Quốc), thật khó bỏ qua một bảng hiệu có nội dung 'Metro Farms'.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

Hành trình Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 có chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp và tận dụng thời cơ để bứt phá từ đại dịch”.

Nông nghiệp hiện đại trước hết phải là nền nông nghiệp an toàn

Nông nghiệp hiện đại trước hết phải là nền nông nghiệp an toàn

Nền kinh tế nước ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng. Trong bối cảnh ấy, nông nghiệp Việt Nam cần phải làm gì để sớm trở thành một nền nông nghiệp hiện đại?

Bệnh héo vàng lá chuối đe dọa Việt Nam

Bệnh héo vàng lá chuối đe dọa Việt Nam

Bệnh héo vàng lá chuối do nấm Fusarium Oxysporum là bệnh cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng sản xuất chuối của nước ta.

Nghiên cứu giống chuối kháng bệnh là giải pháp hàng đầu

Nghiên cứu giống chuối kháng bệnh là giải pháp hàng đầu

Đối với vùng đã nhiễm bệnh héo rũ Panama, cách duy nhất để trồng chuối liên tục là dùng giống kháng bệnh.

Bệnh héo rũ Panama - 'Kẻ hủy diệt' chuối hàng loạt

Bệnh héo rũ Panama - 'Kẻ hủy diệt' chuối hàng loạt

Bệnh héo rũ Panama do nấm Fusarium oxysporum f. sp. cubense (Foc) gây ra khiến việc sản xuất chuối toàn cầu đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0

Nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0

Nông nghiệp thông minh, một thuật ngữ mới chỉ áp dụng các giải pháp IoT trong nông nghiệp, giúp nông dân kiểm soát tốt hơn quá trình chăn nuôi, trồng trọt.

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Tìm các giải pháp để phát triển nuôi tôm hiệu quả, bền vững thời kỳ hậu Covid-19 được người nuôi tôm, doanh nghiệp và các địa phương đặc biệt quan tâm.

Thời của công nghệ thực phẩm

Thời của công nghệ thực phẩm

Rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp trong ngành công nghệ thực phẩm ở Thái Lan đang đặt trọng tâm vào tìm kiếm giải pháp nhằm nâng cao sức cạnh tranh để nông sản vươn xa.

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Quy mô sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) trong thị trường nông nghiệp ước tính đạt 1 tỷ USD năm này và dự kiến ​​tốc độ tăng lũy kế 25,5% từ 2020 đến 2026.

Xem Thêm