Thứ hai, 29/04/2024 | 14:17 GMT +7
Phụ nữ Dao Quế Lâm ngoài giỏi làm nông nghiệp, khéo làm bánh còn biết đan lát sản phẩm từ cây trúc, làm nông cụ, đồ mỹ nghệ.
Bánh chưng đen của người Dao Quế Lâm được làm từ gạo nếp Tài, thịt lợn bản, đỗ xanh nương, khi ăn sẽ thấy thơm, ngậy, bùi và cảm giác mịn của tro rơm.
Cánh đồng hữu cơ trên núi Pù Lầu của bà con người Dao Quế Lâm là nơi cung cấp nông sản cho Hợp tác xã Yến Dương, đặc biệt là gạo nếp Tài hữu cơ.
Từ độ cao 500m nhìn xuống, Phiêng Phàng như một resort cao cấp, tựa lưng vào núi, nhìn thẳng xuống ruộng bậc thang rộng bát ngát, còn những ngôi nhà như các căn bungalow.
Giai đoạn 2015 - 2021, Bắc Kạn triển khai 70 đề tài, dự án khoa học và công nghệ có vốn ngân sách, riêng lĩnh vực nông nghiệp đã có 52/70 đề tài, chiếm 74,3%.
Sở hữu nhiều sản phẩm nông đặc sản bản địa, tuy nhiên các sản phẩm này của Bắc Kạn nhìn chung còn nhỏ lẻ, chưa có tính cạnh tranh và sản xuất hàng hóa lớn.
Nhờ kinh tế tập thể, nhiều sản phẩm của tỉnh Bắc Kạn đã phát triển theo hướng hàng hóa, nâng cao chất lượng và đáp ứng được nhu cầu thị trương nước và quốc tế.
Tỉnh Bắc Kạn có 8 sản phẩm OCOP được tôn vinh danh hiệu “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam” năm 2021.
Từ vài năm trở lại đây, chè Shan tuyết Bắc Kạn đã có nhiều sản phẩm đặc sản nổi bật trên thị trường như: hồng trà, bạch trà và trà móc câu.
Tỉnh Bắc Kạn chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp tạo ra sản phẩm có thương hiệu, bảo đảm tiêu chuẩn VietGAP và sản xuất hữu cơ, hướng tới thị trường xuất khẩu.
UBND tỉnh Bắc Kạn vừa có thông báo về việc chuyến hàng miến dong đầu tiên của tỉnh xuất khẩu chính ngạch sang thị trường châu Âu.