Chủ nhật, 07/03/2021 | 14:56 GMT +7

  • Click để copy
Thứ ba- 08:55, 26/03/2019

Agribank, 1 năm 'dấu ấn đặc biệt' sau 3 thập kỷ

Chặng đường 31 năm hình thành và phát triển, đến nay Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Agribank) đã khẳng định sự kiên định của một thương hiệu gắn với sứ mệnh nông nghiệp, nông dân, nông thôn (tam nông), luôn tiên phong, chủ lực cung ứng tín dụng, sản phẩm dịch vụ tiện ích cho nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực “tam nông”.

Đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất

Ngày này 1 năm trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự, phát biểu và trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Agribank) nhân kỷ niệm 30 năm thành lập.

Tại buổi lễ trang trọng này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Agribank đã thực hiện tốt sứ mệnh cung ứng kịp thời tài chính, hỗ trợ thúc đẩy nông nghiệp, nông dân và nông thôn phát triển. Agribank đã cùng hệ thống ngân hàng cả nước góp phần đưa Việt Nam từ một quốc gia phải nhập khẩu lương thực trở thành một quốc gia đảm bảo an ninh lương thực và là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Đầu năm nay, phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác ngành ngân hàng năm 2019, ông Trịnh Ngọc Khánh, Chủ tịch HĐTV cho biết, đến thời điểm này, Agribank đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất và bây giờ đang đứng vững trên đôi chân của mình, về đích trước thời hạn xử lý nợ xấu gắn với giai đoạn 2018 - 2020. Với gần 20 nghìn tỷ đồng đã được trích lập dự phòng rủi ro, Agribank đủ khả năng mua lại toàn bộ nợ xấu đã bán cho VAMC.

15-10-55_nhieu_vi_ngot_cu_nhung_trng_tri_kinh_te_bc_ty_tu_nguon_von_gribnk
Nhiều mô hình kinh tế khởi sắc hôm nay có nhiều đóng góp to lớn từ đồng vốn của Agribank

Phải khẳng định năm 2018 là một năm đặc biệt trên nhiều phương diện, ghi dấu quá trình 30 năm phát triển gắn với sứ mệnh nông nghiệp, nông dân, nông thôn (gọi tắt là “tam nông”) và nền kinh tế đất nước của Agribank.

Sau nhiều năm “vật lộn với nợ xấu”, Agribank đã có bước chuyển ngoạn mục. Ngoài quyết tâm cao phải có tinh thần thép, chấp nhận đau đớn, Agribank đã từng là quán quân nợ xấu bởi nhiều hệ luỵ, là ngân hàng bán nợ cho VAMC nhiều nhất, nhưng cũng là NHTM đứng mũi chịu sào gánh vác chủ yếu các chương trình tín dụng chính sách phục vụ “tam nông”.

Gánh vác 2 vai, vai nào cũng nặng, đường dài lại lắm chông gai. Sau 5 năm tái cơ cấu, Agribank đã trở lại Top đầu, nền kinh tế đất nước đã điểm những gam màu tươi sáng. Người Agribank tự so sánh mình với anh nông dân vừa cày xong thửa ruộng, nhưng chỉ khác một điều là không cho mình được phép nghỉ ngơi.

Ông Trịnh Ngọc Khánh, Chủ tịch HĐTV Agribank khẳng định toàn hệ thống sẽ nỗ lực làm tốt các yêu cầu nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó

Được biết, trong số 1,7 triệu tỷ đồng toàn ngành Ngân hàng đầu tư cho “tam nông”, nguồn vốn Agribank chiếm đến trên 50%. Agribank triển khai hiệu quả 7 chương trình tín dụng chính sách và 2 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Riêng cho vay xây dựng nông thôn mới, Agribank đã triển khai đến 100% số xã trên cả nước.

Kết thúc năm 2018, Agribank hoàn thành toàn diện vượt mức 100% kế hoạch đề ra. Kết quả này làm nền tảng quan trọng để Agribank thực hiện thành công phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 tiến tới cổ phần hóa.

Đến nay, quy mô tín dụng và đầu tư của Agribank đạt trên 1,2 triệu tỷ đồng, tăng 14,6% so với năm trước, trong đó tín dụng đầu tư cho “tam nông” chiếm 70,5% tổng dư nợ của Agribank. Dịch vụ đạt 5.400 tỷ đồng, tăng trưởng 21%. Nợ xấu là 1,51%, thấp hơn so với năm 2017. Thu hồi nợ sau xử lý 11.936 tỷ đồng, đạt 104% mục tiêu do HĐTV đề ra. Trích lập dự phòng rủi ro đạt 25.590 tỷ đồng. Tổng nguồn dự phòng xử lý rủi ro còn lại gần 20.000 tỷ đồng, đủ khả năng mua trước hạn toàn bộ nợ đã bán cho VAMC và xử lý kịp thời các khoản nợ xấu phát sinh nếu có trong năm 2019.

Chi nhánh Thanh Hóa là một trong những điểm sáng về hoạt động tín dụng của Agribank trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn


Top 150 ngân hàng lớn nhất khu vực Châu Á

Một năm qua, Agribank đã chủ động giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và các chương trình tín dụng của Nhà nước. Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, Agribank còn triển khai 5 gói tín dụng ưu đãi đối với khách hàng pháp nhân và cá nhân với lãi suất cho vay thấp hơn từ 1 - 1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường.

15-10-55_nhieu_mo_hinh_kt
Tín dụng đầu tư cho “tam nông” chiếm 70,5% tổng dư nợ của Agribank (Ảnh minh họa)
Kế thừa truyền thống, nền tảng đã được các thế hệ cán bộ, người lao động dựng xây qua 31 năm phát triển, được tôi luyện qua muôn vàn gian nan thử thách, Agribank tự tin sẵn sàng chào đón thời khắc có tính lịch sử khi chuyển giao từ NHTM 100% vốn Nhà nước sang hoạt động theo mô hình NHTM Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối, tiếp tục hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vì “Tam nông” và thành công trong hội nhập.

Agribank cung cấp trên 200 sản phẩm dịch vụ tiện ích, trong đó không ngừng phát triển các sản phẩm dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại. Một năm qua cũng là mốc tròn 5 năm Agribank thực hiện thành công tái cơ cấu giai đoạn 1 với nhiều biến chuyển tích cực, cơ bản hoàn thành các mục tiêu quan trọng, tất cả đều nhằm mục đích hướng đến và phục vụ tốt hơn khách hàng.

Bước vào triển khai tái cơ cấu giai đoạn 2 cũng là thực hiện Chiến lược kinh doanh giai đoạn 2016 - 2020 gắn với xử lý nợ xấu và quá trình cổ phần hóa, áp dụng những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực hiện thành công tái cơ cấu giai đoạn 1, tiếp tục thực hiện các giải pháp có hiệu quả.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Agribank đã thực hiện tốt trách nhiệm xã hội thông qua triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng, ưu tiên các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, giáo dục, y tế, đường giao thông nông thôn, hỗ trợ cộng đồng...

Sự đóng góp của Agribank với vai trò chủ lực trên thị trường cung ứng vốn, sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích cho “Tam nông” có ý nghĩa kinh tế, chính trị và xã hội sâu sắc. Thông qua triển khai hiệu quả chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, sử dụng hiệu quả đồng vốn của Agribank, người nông dân Việt Nam ngày càng trưởng thành, biết làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Agribank đang phấn đấu trở thành một trong 150 ngân hàng có quy mô tài sản lớn nhất khu vực Châu Á vào cuối năm 2020, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao phó đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho bà con nông dân, trên tinh thần tiếp tục đơn giản hoá thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng tín dụng…

Agribank đặc biệt chú trọng đến các hoạt động an sinh xã hội

Về định hướng của Agribank đến năm 2025, đó là giữ vững vị trí ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, có nền tảng công nghệ, mô hình quản trị hiện đại, hoạt động kinh doanh đa năng, hiệu quả, phát triển ổn định và bền vững; giữ vai trò chủ lực về tín dụng, cung cấp các dịch vụ, tiện ích ngân hàng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Agribank sẽ hội nhập sâu rộng, đi tắt đón đầu những thành tựu mới trong ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, theo lộ trình và chiến lược cụ thể nhằm phát triển dịch vụ ngân hàng số, cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng mọi lúc, mọi nơi.

Năm 2019 và các năm tiếp theo, Agribank xác định tiếp tục triển khai thành công tái cơ cấu giai đoạn 2. Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án công nghệ thông tin, tạo nền tảng kỹ thuật quan trọng cho phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử và yêu cầu của công tác quản trị rủi ro. Triển khai thực hiện theo lộ trình đảm bảo tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước tại Thông tư 13, Thông tư 41, từng bước hướng tới áp dụng các chuẩn mực an toàn theo Basel II. Nâng cao năng lực tài chính, năng suất lao động, hướng tới mục tiêu hoạt động hiệu quả để cổ phần hóa thành công.
Văn Hùng

Báo Nông Nghiệp
Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa huy động đóng góp từ cán bộ, công nhân viên được 180 triệu đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Agribank Hà Tĩnh hỗ trợ 5 tỷ đồng xây nhà cho người nghèo

Agribank Hà Tĩnh hỗ trợ 5 tỷ đồng xây nhà cho người nghèo

Mới đây Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) CN Hà Tĩnh phối hợp Ủy ban MTTQ huyện Can Lộc trao 125 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo trên địa bàn huyện, tổng trị giá 5 tỷ đồng.

Thẻ Agribank đồng hành cùng tam nông để đẩy lùi tín dụng đen

Thẻ Agribank đồng hành cùng tam nông để đẩy lùi tín dụng đen

Agribank chính thức triển khai Đề án đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn.

Agribank CN Hà Tĩnh II: Tổng nguồn vốn tăng 1.266 tỷ đồng sau 1 năm

Agribank CN Hà Tĩnh II: Tổng nguồn vốn tăng 1.266 tỷ đồng sau 1 năm

Tại lễ kỷ niệm 1 năm thành lập (1/11/2018 - 1/11/2019), Agribank CN Hà Tĩnh II cho hay, tổng nguồn vốn của đơn vị đạt 7.414 tỷ đồng, tăng 1.266 tỷ so với năm trước.

Agribank làm bừng lên sức sống mới nông thôn Việt Nam

Agribank làm bừng lên sức sống mới nông thôn Việt Nam

Hoàn thành sớm hơn so với thời gian mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đề ra, Chương trình xây dựng nông thôn mới tạo bước chuyển rõ nét cho diện mạo nông thôn.

Tặng ngay 100.000đ cho 10.000 khách hàng thực hiện nộp thuế qua Agribank

Tặng ngay 100.000đ cho 10.000 khách hàng thực hiện nộp thuế qua Agribank

Từ 15/9 đến hết ngày 15/12/2019, Agribank triển khai chương trình “Nộp thuế dễ dàng - Vô vàn quà tặng” cho khách hàng khi thực hiện nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước tại Agribank.

BIDV và EXIM Thái Lan ký kết Thỏa thuận hợp tác chung

BIDV và EXIM Thái Lan ký kết Thỏa thuận hợp tác chung

Tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Thái Lan (EXIM Thái Lan) vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác chung.

BIDV nhận giải thưởng 'Best SME Deal' của ADB

BIDV nhận giải thưởng 'Best SME Deal' của ADB

Ngày 3/9, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh “Best SME Deal” (Giao dịch Tài trợ thương mại cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tốt nhất).

Agribank đồng hành cùng tân sinh viên 2019

Agribank đồng hành cùng tân sinh viên 2019

Chuẩn bị bước vào năm học mới, Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Agribank) triển khai chương trình khuyến mãi “Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2019”.

Agribank đồng hành cùng tân sinh viên 2019

Agribank đồng hành cùng tân sinh viên 2019

Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2019” từ ngày 15/8 đến 31/10 dành cho các tân sinh viên năm học 2019 - 2020 với 100 giải thưởng hấp dẫn có tổng trị giá 300.000.000 đồng.

Xem Thêm