Thứ bảy, 20/04/2024 | 20:32 GMT +7
Phân bón hữu cơ làm từ vỏ cà phê có tác dụng phân hủy, chuyển hoá các chất hữu cơ khác trong đất thành dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng, góp phần giúp ngành hàng cà phê phát triển bền vững.
Chương trình phát thanh 'Tầm nhìn nông nghiệp mới' hôm nay sẽ giới thiệu với Quý vị và bà con quy trình chuẩn sản xuất phân hữu cơ từ vỏ cà phê.
Khác với đại đa số người dân Tây Nguyên ủ vỏ cà phê làm phân hữu cơ, anh Nguyễn Song Vũ đã chế biến thành trà cascara hảo hạng, có giá bán cao.
Người dân nếu ủ phân hữu cơ từ vỏ cà phê không đúng cách sẽ làm chậm quá trình phân giải dẫn đến giảm hiệu lực của phân bón.
Tây Nguyên Với diện tích hơn 630.000 ha, sản lượng quả tươi mỗi năm trên 1,5 triệu tấn. Lượng vỏ cà phê cho khoảng gần 1 triệu tấn. Đây là nguồn nguyên liệu khổng lồ có thể chế biến thành nguồn phân hữu cơ phục vụ tái sản xuất.
Từ phụ phẩm vỏ cà phê, người nông dân trồng cà phê đã ủ làm thành phân hữu cơ bón lại cho cây, vừa mang lại lợi ích kinh tế, vừa làm đất tơi xốp.
Trước đây, sau khi xay xát lấy nhân, vỏ cà phê thường được đem đốt bỏ, nhưng hiện nay phụ phẩm này đã được người dân Tây Nguyên sử dụng triệt để.